Loading...

3 món ăn không thể thiếu ngày tết Táo quân

Ông táo (Táo quân hay Thổ Công) là vị thần chịu trách nhiệm cai quản mọi hoạt động và quyết định may mắn hay phúc họa của cả gia chủ. Bên cạnh đó, Táo quân còn giúp gia chủ ngăn cản sự xâm phạm gây hại của ma quỷ và giữ bình yên cho các gia đình. Vì vậy, phong tục cúng ông Táo đã xuất hiện với ý nghĩa rằng gia chủ cầu mong sự ấm no, đủ đầy cho gia đình mình hay còn có ý nghĩa khác là thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Sau khi kết thúc 1 năm làm việc, vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, Táo quân sẽ về chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt và những điều chưa tốt của gia chủ. Vậy nên vào ngày này hàng năm, các gia đình đều bận rộn chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân về chầu trời.

Phương tiện mà ông Táo thường sử dụng để về chầu trời đó chính là những chú cá chép nên ở bên cạnh các mâm cỗ luôn có thêm 3 con cá chép. Và sau khi cúng lễ xong, các gia đình sẽ mang cá ra sông thả cùng với ngụ ý rằng “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”. Cá chép thường mang ý nghĩa biểu tượng cho sự vượt khó, luôn kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Để giúp quý độc giả có thể chuẩn bị được những mâm cỗ cúng Táo quân được đầy đủ và trang trọng nhất, Món ngon hôm nay sẽ chia sẻ 3 món ăn không thể thiếu ngày tết Táo quân.

1. Gà luộc

Gà luộc là một trong 3 món ăn quan trọng không thiếu vào ngày Tết Táo quân. Đối với món ăn này, các bạn có thể luộc và bày lên mâm cúng theo nhiều cách: có thể cúng nguyên cả con gà hoặc có thể chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và bày lên đĩa.

Khi luộc gà, Món ngon hôm nay xin chia sẻ một bí quyết nho nhỏ giúp gà được ngon hơn đó là các bạn nên ngâm gà trong một thau nước lạnh trước khi cho vào luộc. Như vậy, sẽ giúp gà chín mềm mà không lo bị rách da gà và làm cho món ăn kém tinh tế và không được trang trọng.

Để gà được chín đều thì nên đổ nước ngập đến phần đầu của con gà và luộc từ 15-20 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi đến khi các bạn tắt bếp. Sau khi tắt bếp, các bạn không nên lấy gà ra ngay mà nên tiếp tục để gà trong nồi trong khoảng 15 phút.

3 món ăn không thể thiếu ngày tết Táo quân

2. Xôi

Gạo là một thực phẩm không thể thiếu đối với người Việt Nam, vì vậy không có gì phải nghi ngờ tại sao nó phải ở trong bàn thờ trong các nghi lễ tôn giáo, như là sự tôn vinh cho các vị thần tâm linh.

Trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thì không thể thiếu 1 đĩa xôi đặt ở chính giữa mâm cỗ. Bởi món ăn được làm từ những hạt gạo nếp – đại diện cho “nền văn minh lúa nước” và có một ý nghĩa đặc biệt là đại diện cho đất trời cũng như những công sức lao động, chăm chỉ, cần cù không biết mệt mỏi của người nông dân.

Do đó, xôi không chỉ là một món ăn thơm ngon đặc biệt mà còn là một ăn vô cùng ý nghĩa trong các dịp lễ, tết quan trọng theo quan niệm của người Việt.

3 món ăn không thể thiếu ngày tết Táo quân

3. Bánh chưng

Bánh chưng không chỉ là một món ăn truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được coi là món ăn mang đậm tinh thần dân tộc của người Việt ta từ xưa đến nay. Qua món ăn này, người Việt muốn thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên và đất trời.

Khi nhắc đến bánh chưng, người ta thường nhớ ngay đến truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu – con trai của vua Hùng thứ 6. Truyền thuyết trên muốn nhắc nhở con người ta về truyền thống của dân tộc; về tấm lòng hiếu thuận của con cháu đối với bề trên và cũng là giấy chứng nhận lịch sử về nguồn cội của Bánh Chưng.

Vậy nên loại bánh này vô cùng quan trọng và luôn góp mặt trong hầu hết các ngày giỗ tổ Hùng Vương và các dịp lễ, Tết quan trọng của nước ta và Tết Táo quân cũng không ngoại lệ.

Nguyên liệu để làm nên những chiếc bánh chưng vô cùng đơn giản, không phải “sơn hào hải vị” mà gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân Việt Nam như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong.

Nếu như các bạn quá bận rộn và không thể tự tay làm nên những chiếc bánh chưng cho mâm cỗ cúng Táo quân về chầu trời thì có thể lựa chọn những nơi bán bánh vừa ngon, vừa đẹp, vừa uy tín để mua.

3 món ăn không thể thiếu ngày tết Táo quân

Hơn nữa, cho dù bận rộn với công việc, thì các bạn hãy cố gắng làm lễ cúng tiễn Táo quân vào đúng ngày 22 tháng Chạp âm lịch hàng năm, hoặc sáng sớm ngày 23 và nên hoàn thành lễ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt từ xưa đến nay quan niệm rằng như vậy mới kịp giờ để Táo quân có thể về trời báo cáo công việc của mình trong suốt một năm qua.

Theo Quỳnh Anh (Monngonhomnay.com)

Related Post