Loading...

Cách chuẩn bị một Mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ nhất

Theo quan niệm dân gian, Ông táo (hay còn được gọi là Táo quân hay Thổ Công) – một vị thần chịu trách nhiệm cai quản mọi hoạt động, mang đến may mắn, bình an và tránh được những tai họa, nhưng điềm xấu cho gia chủ. Do vậy, Táo quân đóng vai trò rất quan trọng đối với người Việt và phong tục cúng ông Táo cùng đã xuất hiện với mong muốn về sự ấm no, đủ đầy của các gia đình gia chủ hay còn có ý nghĩa là thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Sau khi kết thúc 1 năm làm việc, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày tiễn Táo Quân về chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt và những điều chưa tốt của gia chủ trong suốt một năm qua. Vậy nên, đây cũng được coi là một dịp vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam từ xưa đến nay và các gia đình đều bận rộn chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân về chầu trời.

Cách chuẩn bị một Mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ nhất

Bên các mâm cỗ cúng thường xuất hiện 1 bát đựng 3 con cá chép sống. Bởi theo quan niêm của người xưa, phương tiện di chuyển mà ông Táo thường sử dụng để về chầu trời đó chính là những con cá chép. Và sau khi cúng lễ xong, các gia đình sẽ thả cá xuống các sông, hồ vì quan niệm rằng “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” vì cá chép thường biểu tượng cho tinh thần vượt khó, luôn kiên trì và bền bỉ, chấp nhận mọi rủi ro để đi đến được thành công.

Vào Tết Táo quân, mỗi gia đình sẽ thường chuẩn bị những mâm cúng tươm tất nhất để tiễn Táo Quân. Để giúp độc giả có những mâm cỗ cúng Táo Quân đầy đủ và trang trọng nhất, Món ngon hôm nay sẽ chia sẻ những đồ vật, món ăn cần có ngay sau đây.

Lễ vật mâm cúng

Theo truyền thống, lễ vật cần có để cúng Táo Quân gồm có:

– 3 chén rượu

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 lọ hoa cúc, 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 tập giấy tiền, vàng mã, bộ 3 mũ Công ông Táo (Vì quan niệm Ngũ hành nên màu sắc của mũ, áo sẽ thay đổi theo từng năm)

Ở miền Bắc, khi tiễn Táo Quân về chầu trời, người dân thường đặt lên ban thờ 3 con cá chép sống thả trong chậu nước hoặc bát nước lớn với ngụ ý rằng “cá vượt vũ môn” hay cá chép sẽ hóa rồng khi đưa ông Táo về trời. Cá chép sẽ được phóng sinh bằng cách thả ra ao, hồ, sông hoặc suối sau khi hoàn tất việc cúng tại gia.

Cách chuẩn bị một Mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ nhất

Mâm cỗ

Mâm cỗ cúng Táo Quân về chầu trời không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần phải có được sự trang trọng, chu đáo nhất định và thể hiện được cái tâm và lòng thành của chủ nhà trước bàn thờ của Táo quân – 3 vị thần giúp cai quản đất đai, cai quản bếp núc và giữ cho gia chủ tránh được mọi tai họa, luôn an nhiên và bình an trong suốt 1 năm và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình trong năm mới sắp tới.

Cách chuẩn bị một Mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ nhất

Mâm cỗ cúng ông Táo bao gồm một mâm cỗ mặn và một mâm cỗ ngọt.

Đối với mâm cỗ mặn, các bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu để làm các món ăn như sau:

– Đầu tiên, các bạn cần phải chuẩn bị 1 đĩa gạo;  1 đĩa muối;  cùng 5 lạng thịt vai lợn luộc hoặc gà luộc (các bạn cũng có thể cho gà ngậm một đóa hoa hồng màu đỏ để giúp tăng thêm vẻ đẹp và điểm nhấn cho mâm cỗ)

– Ngoài ra, gia chủ nên nấu 1 bát canh mọc hoặc canh măng và 1 đĩa xào thập cẩm

– Cuối cùng cần có 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

Còn đối với mâm cỗ ngọt, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho các món ăn như sau:

– Không thể thiếu 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– Ngoài ra cũng cần có 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu

Cách chuẩn bị một Mâm cỗ cúng Táo quân đầy đủ nhất

Thời gian và cách thức cúng ông Táo

Ở miền Bắc, theo tục lệ dân gian, người dân dâng cúng cá chép với quan niệm ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời. Nhưng ở miền Trung, các gia đình lại dâng cúng ngựa giấy, còn ở miền Nam, cũng có nhiều gia đình không dâng cúng cá chép mà chỉ làm mâm cơm và các lễ vật khác.

Thời gian cúng Ông Táo chầu Trời được sẽ cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Nếu gia đình có việc bận thì muộn lắm là trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Bởi vì theo quan niệm Tổ tiên, vào đầu ngày 23 tháng Chạp Ông Táo đã chầu Trời, nếu để muộn hơn mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra sông, hồ, để cá chép chở ông Táo lên chầu Trời.

Với những chia sẻ trên đây, Món ngon hôm nay hy vọng sẽ giúp quý độc giả có thể chuẩn bị được những mâm cỗ cúng Táo Quân tươm tất, đầy đủ và trang trọng nhất!

Theo Quỳnh Anh (Monngonhomnay.com)

Related Post