Loading...

Rấm hoa quả chín nhanh và khử vị chát

1. Rấm hoa quả chín nhanh

Các loại trái cây như đào, mận, chuối, táo tàu… mới ương chưa ăn được; nên dùng các loại đồ đựng bằng sành với diện tích tương ứng đựng chúng, rồi phun đều lên một ít rượu trắng và đậy thật chặt lại. Sau hai ba ngày nếu thấy sắc xanh đã ngả màu vàng hay màu hồng, ít mùi chua, mùi chát mà nồng đậm vị ngọt là chúng đã chín.

2. Rấm chuối tiêu chín nhanh

Dùng dùi nhỏ châm khoảng 20-30 lỗi ở phần đầu của cuống buồng chuối, độ nông sâu tùy theo độ to nhỏ của cuống. Sau lấy rượu trắng đổ vào các lỗ mới châm đó để rượu ngấm vào trong rồi cho chuối vào túi nilông kín hơi và bỏ kèm vào một quả táo tàu có mùi chuối tiêu (người Trung Quốc gọi là táo chuối tiêu), buộc chặt túi lại rồi để nơi tối, kín gió trong nhà. Sau ít ngày, màu xanh ngả sang màu vàng ruộm, có mùi vừa thơm vừa ngọt là chuối đã chín. Quả táo vẫn có thể ăn được. Nếu buồng to cần phải cho hai quả táo mới đủ độ.

Khi bỏ chuối xanh vào túi nilông kín hơi, có thể bỏ kèm vào một cái chén đựng một cục đất đèn và ít nước. Buộc chặt miệng túi lại để đất đèn tự bốc hơi ở trong, sau 24 giờ, mở túi ra, để yên như vậy. Một thời gian, đợi khi vỏ chuyển màu vàng, nắm tay vào thấy mềm là ăn được.

Khi bỏ chuối xanh vào túi nilông, đặt thêm một cái bát hay ống bơ đựng cát khô hoặc tro bếp. Thắp một số qua hương (tùy số lượng chuối mà gia giảm cho thích hợp) cắm vào đó, bịt kín miệng túi lại. Nếu nhiệt độ trong nhà khoảng 18-22 độ C thì phải để chừng 30 giờ, nếu nhiệt độ trong nhà thấp hơn thì phải để lâu hơn nữa; khi chuối đã hơi mềm vẫn giữ nhiệt độ không dưới 12 độ C. Sau khi mở túi ra phải để thêm 3 ngày nữa mới ăn được.

Chú ý: khi thôi đốt hương, dùng dây treo chuối lên.

3. Khử chất chát của hồng

Khử chát bằng nước ấm: lấy rơm hay chăn, giẻ để ấp giữ nóng đồ đựng hồng xanh. Sau đó đổ nước ấm 40-45 độ C vào, dùng đũa quấy một lúc rồi đậy nắp lại. Thay nước một, hai lần, để qua một ngày đêm là được.

Khử chát bằng nước vôi: bỏ hồng xanh vào đồ có dung dịch nước vôi có nồng độ 3%, nước vôi chỉ xăm xắp chứ không ngập hồng, đậy kín, để trong 3-5 ngày là được.

– Khử chát bằng cám gạo: vùi hồng xanh vào thúng cám hay gạo, để qua 4-5 ngày thì hồng sẽ hết chát.

– Dùng hoa quả để khử chất chát: để lẫn các thử quả trong một vại sành theo tỉ lệ cứ 100 quả hồng tươi kèm với 30-40 quả táo tàu, lê. Sau đó đậy nắp vại lại, đặt vào chỗ có nhiệt độ khoảng 20-25 độ C, qua 4-6 ngày là hết chát.

– Khử chất chát bằng cồn: phun rượu trắng hay vẩy cồn lên hồng, sau đó đổ vào vại đậy kín, qua 3-5 ngày chất chát sẽ hết.

Related Post