Loading...

Tìm hiểu về cây cà gai leo

Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nha có thể gọi là gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, hay gai cườm, và cà gai leo cũng có tên khoa học là Solanum hainanense – Hance Solanaceae, cái tên thật dài phải không

Đặc điểm hình dáng cây cà gai leo

Cây cà gai leo là loại thực vật thân leo, cây nhỏ và sống nhiều năm. Thông thường chúng hay đeo bám ở trên thân của các cây khác hoặc bò sát trên mặt đất, và thường các nhánh của chúng có thể rất dài.

Xem thêm tác dụng của giảo cổ lam

Thân cà gai leo nhẵn, hóa gỗ, phân nhiều cành nhánh và cành nhánh rất nhiều. Các cành cây cà gai leo có phủ lông tơ dày, có hình sao, trải dài suốt chiều dài thân là một lượng gai cong có màu vàng nhạt phân bổ gần sát nhau.

Lá cà gai leo có hình bầu dục và hơi thuôn, xẻ thùy không đều, bề mặt trên của lá có gai nhỏ, còn mặt dưới có lớp lông nhỏ, mịn, màu trắng.  Lá cà gai leo hay mọc so le quanh thân cây cà.

Về hoa, khi hoa nở thì hình dạng hoa của chúng có hình xim và mọc thành cụm ở phía nách lá, số lượng hoa ở mỗi cụm hoa thường từ 5 đến 7 bông và có màu tím nhạt.

Quả cà gai leo chín có hình cầu rất mọng và căng, khi nó còn xanh thì màu sắc xanh sẫm và khi đã chín có màu đỏ tươi cực bắt mắt. Hạt cà gai leo có màu vàng và dạng dẹt, hình dáng tương đương với hạt ớt hoặc hạt cà chua.

Mùa sinh trưởng của cà gai leo ngăn, từ khoảng tháng 4 đến tháng năm, còn mùa quả rơi thì vào khoảng tháng 7 tới tháng 9 lâu hơn một chút.

Phân bố

Cây cà gai leo khá dễ thích nghi với môi trường, tuy nhiên nó thường sống ở các vùng đồi núi, khí hậu hơi lạnh thường phân bố ở các tỉnh niền núi phía Bắc, các tỉnh Miền trung và một số nơi ở miền Nam.

Rễ cây cà gai leo có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như chất ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ rất tốt cho tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, giúp ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng điều trị các bệnh liên quan đến gan.

Công dụng cây cà gai leo

Trong dân gian, cây cà gai leo có tác dụng hiệu quả đối với người bệnh về gan. Trước kia, khi chưa có nhiều loại thuốc, người mắc các bệnh lý về gan như: Vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, hay mẩn ngứa người dân thường lấy cà gai leo về hãm nước dùng hàng ngày để điều trị bệnh. Và ngoài ra, cà gai leo còn nhiều các công dụng khác nữa

Related Post